Home2:ขอสินเชื่อบ้าน

posted on 05 Mar 2013 14:00 by ukaito in Home directory Knowledge, Diary
                     ความเดิมจากตอนที่แล้ว ก็คือวางเงินจองบ้านไปเรียบร้อยแล้ว  พร้อมทั้งนัดวันทำสัญญาในอีก 7 วันถัดมา  โดยตั้งใจว่าจะเตรียมเอกสารสำหรับขอสินเชื่อบ้านไปให้เลยเพื่อความรวดเร็ว
 
 
                     ปกติแล้ว เงื่อนไขเบสิกคือ ต้องอายุ 20 ปีขึ้นไป  ทำงานแล้วอย่างน้อย 2 ปี(รวมหลายๆที่ก็ได้)  และระยะเวลาการกู้สูงสุดคือ 30 ปี และต้องผ่อนหมดภายในอายุ 60 ปี งงมั้ย เช่นอายุ 40 จะกู้ได้นาน 60-40=20ปี แต่ถ้าอายุ 25 จะกู้ได้นาน 60-25=35 => 30 ปี  เงื่อไขพวกนี้ต่างกันไปในแต่ละธนาคาร  แต่ถ้าผ่านตามนี้หมด  กู้ที่ไหนก็ได้   แล้วมันต้องใช้อะไรบ้าง?  ก็ตามนี้เลยทั้งผู้กู้หลักและผู้กู้ร่วม **ไม่แน่ใจว่าจำนวนที่ต้องใช้ใช้เท่ากันทุกธนาคารรึเปล่า
 
1. สำเนาบัตรประชาชน 4 ชุด ของตัวเองและคู่สมรส(ถ้าจดทะเบียนแล้ว)  อันนี้เบสิก ผ่านน

2. สำเนาทะเบียนบ้าน 4 ชุด ของตัวเองและคู่สมรส(ถ้าจดทะเบียนแล้ว) ถ่ายทุกหน้า ตั้งแต่หน้าแรก จนไปถึงหน้าว่างหน้าแรก  ย้ำต้องถ่ายหน้าเปล่าด้วยนะ  ถ้าไม่แน่ใจ  ถ่ายเอกสารไปทั้งเล่มตั้งแต่หน้าปกยันหน้าสุดท้ายเลยก็ได้
 
3. หนังสือรับรองเงินเดือนจากทางบริษัท
 
4. สลิปเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน  บางธนาคารต้องการตัวจริง  แต่ส่วนมากสำเนาก็พอค่ะ  ถ้ามีไม่ครบหรือบางเดือนหาย  สามารถไปขอใหม่ได้ที่HRของบริษัท(ส่วนมากขอใหม่ย้อนหลังได้ 6 เดือนพอดี)
 
5. บัญชีเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน ถ่ายเอกสารสมุดบัญชีธนาคารก็ได้ค่ะ  แต่ของเราไปขอStatementจากธนาคาร เพราะเป็นบัญชีของกสิกร เวลาไปอัพเดทรายการเครื่องจะปริ้นให้แค่ประมาณ15รายการสุดท้าย ถ้ามีมากกว่านั้น ก็จะรวมยอดให้แทน  ทำให้รายการหายไป  Statementของกสิกรสามารถโทรแจ้งความต้องการที่CallCenterได้เลย แล้วแจ้งว่าจะไปรับเอกสารที่สาขาไหน  ใช้เวลา 3 วันทำการ
 
6. บัญชีอื่นๆ รวมไปถึง สลากออมสิน กองทุนต่างๆ สามารถยื่นประกอบการพิจารณาได้  เรียกได้ว่ามีอะไรที่มีมูลค่าเป็นทรัพย์สิน ถ่ายเอกสารไปให้หมด  เราส่งบัญชีของ ME ไป สะดวกมากๆ ปริ้นรายการออกจากเว็บได้เลย  แล้วก็ถ่ายบัตรบัญชีแนบไปได้ ว่าเลขบัญชีนี้เป็นของเราจริงๆ
 
7. อื่นๆ  เอกสารเกี่ยวกับบ้านที่จะซื้อ โฉนดที่ดินเบอร์อะไร โครงการอะไร แนวๆนี้ แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างเพราะไม่ได้ยื่นเอง 
 
                   ทั้งหมดก็ประมาณนี้ รื้อของกระจุยกระจาย สลิปเงินที่โบนัสเข้าก็หาย ไม่ได้ขอใหม่ด้วย เพราะHRกำลังยุ่งกะเงินเดือนที่กำลังจะออกไม่อยากไปกวน วันอาทิตย์ที่นัดไว้ก็เลยส่งเอกสารไปเท่าที่มี  แล้ววันจันทร์ก็เอาStatementกับสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ชายไปให้เป็นอันครบ  หลังจากนี้ก็รอ ร๊อ รอ ธนาคารติดต่อกลับมา ว่าจะเป็นยังไง

edit @ 5 Mar 2013 16:39:03 by S3P

edit @ 6 Mar 2013 15:15:47 by S3P

Comment

Comment:

Tweet

กว่าจะกู้ได้ sad smile

#1 By ปิยะ99 on 2013-03-05 19:24