Home1:ตระเวนหาบ้าน

posted on 01 Mar 2013 11:34 by ukaito in Home directory Knowledge, Diary
                     จขบ.กำลังจะซื้อบ้านค่ะ  เน้นคำว่า"กำลังจะ" เพราะมันยังไม่เกิดขึ้น 5555   ที่มาที่ไปก็ไม่มีอะไร นั่งเล่นคุยเล่นกันไปๆมาๆ ก็คุยกันขึ้นมาว่า เออ อยากอยู่ด้วยกันจังเลยเนอะ  เลยเป็นที่มาของการซื้อบ้าน (จิงๆมีเหตุผลอื่นๆอีกนะ แต่ไม่อยากอธิบาย)  
 
                     แบล็กกราวด์พื้นฐานของแต่ละคน อายุ 22 กะ 23 เงินเดือนคนละประมาณ 20k อายุงานไม่ถึงปี ทำงานที่เดียวกัน โอ๊ยย ฟังดูแย่ไปหมด จะซื้อบ้านได้ไหมเนี่ยTongue out  นั่งหาข้อมูล โอเค น่าจะกู้บ้านร่วมกันได้ประมาณ 2 ล้าน ตอนนี้ราคาประมาณนี้ก็เยอะอยู่ พอได้ๆ  ใจเราก็อยากอีกซัก1-2ปีเก็บเงินก้อนใหญ่ๆให้อุ่นใจก่อน  แต่ผู้ชายใจร้อนอยากได้ต้องได้ บอกไปดูบ้านกันเลยดีกว่าFoot in mouth
                     
                     แล้วจะดูบ้านแบบไหนล่ะ เราอยากได้คอนโด สะดวกดี ไม่ต้องดูแลมาก มีทุกอย่างครบ  ผู้ชายอยากได้บ้านเดี่ยว อยากแต่งสวน เลี้ยงหมา(เฮ้ยย มันฟังดูแก่ไปมั้ยน่ะ)  แต่เราไม่ชอบ เราโตมากับตึกแถว วันๆนอนอ่านหนังสือเล่นเน็ตในห้องของเรา เวลาอาหารก็โผล่หัวออกมากินข้าว(ตัวไรเนี่ย โผล่หัว??) เราไม่ต้องการพื้นที่มากมาย ไม่อยากดูแล รวมไปถึงชีวิตทำงาน เข้างาน8.30-18.00 จ-ศ ส-อา.อาจจะต้องทำงานเพราะลูกค้าเป็นโรงงานบางทีจำเป็นต้องเข้าไปวันหยุด  แล้วจะเอาตอนไหนมาดูแล  ไม่อยากได้ ไม่ต้องการ  สุดท้าย เลยตกลงกันว่า เรามาดูทาวน์เฮ้าส์ละกัน เจอกันตรงกลาง พื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้านเดี่ยวหน่อย มีที่ให้ทำสวนนิดนึง แต่หมาไม่เอา สงสารมัน ไม่ว่างดูแล แถมมีแมวอยู่แล้ว พอละ
 
                      ตั้งแต่เริ่มคิดจนถึงตอนนี้ดูไป 10+ โครงการได้ เล็กใหญ่ไปหมด ละแวกนี้ไปเหยียบมาเกือบหมด  รู้จักทุกโครงการ เริ่มจากหาข้อมูลในเน็ต เริ่มจากที่โครงการนี้ดูดี ราคาไม่แพง  ก็ไปดู โครงการแรก โอ้ยดียังงั้นยังงี้ อยากได้ๆ เอาอันนี้ๆ ดิ้นเป็นเด็กๆกันไป  แต่ตัวพวกเรากันเองยังไม่พร้อม  งั้นไปดูโครงการอื่นเก็บข้อมูล  แล้วจึงพบว่า...ดีนะที่ไม่พร้อม เกิดหลวมตัวจองอันแรกไปเสียดายแย่  คือมันยังมีอันที่ดีกว่า กว้างกว่า สะดวกกว่า เลยตระเวนไปทั่ว  จากการตระเวนดูบ้าน ได้ตั๋วหนังฟรีมา 2 ใบจากโครงการของพฤกษา  ดีใจ แต่ไม่ได้ซื้อพฤกษาหรอกนะEmbarassedEmbarassedEmbarassed
 
                       สุดท้ายถูกใจที่สุด 2 โครงการ คือเราเห็นตรงกันว่าดีที่สุดแล้วเท่าที่ดูมา สำหรับเรา เราชอบพิบูลย์โฮมทาวน์มากสุด  ส่วนผู้ชายชอบเปี่ยมสุข  ตอนแรกก็เลยจะเอาเปี่ยมสุข คือตอนตระเวนดูไม่ได้เสร็จในเดือนเดียวไง  ก็โอเค ผ่านโปร ทำงานได้ระยะนึงแล้ว  ก็คุยกับเซลล์ว่าอยากได้  แต่เปี่ยมสุขขายไปได้เยอะแล้ว เหลือแต่หลังที่เกินงบไปเยอะมาก ก็เลยพับไว้ก่อน  วันดีคืนดีเซลล์โทรมา บอกหลุดจองนะน้องราคานี้ๆ ยังสนใจไหม  ถ้าสนใจรีบมาเลยนะ เพราะเก็บไว้รอไม่ได้  แน่นอนว่าพอผู้ชายรู้ก็จะไปจองทันที เดินดูทาวน์โฮมหลังนั้นอยู่ๆ โทรศัพท์ดัง ฉุกเฉินสุดๆมีอุบัติเหตุกับที่บ้าน ก็เลยอดไป  ไม่มีเวลาจะมาจอง ลันล้า ดูบ้านแล้ว
 
                       3-4 เดือนผ่านไป  ที่บ้านเข้าที่เข้าทางมากขึ้น  ประกอบกับพี่ที่ออฟฟิศที่ฟังเราไปดูบ้าน จนไปดูเองจนซื้อเอง แต่เราก็ยัง...แค่ดู  คนโน้นคนนี้ก็บอก ทาวน์โฮมพี่คนนี้ดียังงั้นยังงี้  ผู้ชายก็ จิงหรอ ซื้อหมู่บ้านเดียวกันก็ดีนะ  พูดอยู่เป็นเดือน จนเรายอมไปดูโครงการนั้น  พบว่า....อ่ะหืออออ แคบบบบบบไปไหนFoot in mouth  ถนนก็แคบ ที่จอดรถก็แคบ ยิ่งเราถอยรถไม่เก่งอยู่  ถ้าซื้อจะเอารถเข้าบ้านยังไงลำบากตายเลย จะให้ผู้ชายถอยให้แล้วถ้าผู้ชายไปทำงานตจว.ล่ะ  แล้วที่สำคัญที่สุด  คนที่ซื้อแและเข้าอยู่แล้วหลายๆหลังจอดรถหน้าบ้าน!!!!  รับไม่ได้ ถนนแคบ แล้วยังจะจอดหน้าบ้าน ชั้นก็หมดสิทธิ์ถอยเข้าบ้านเลยสิ  แถมโครงการก็ดูแออัด กระจุกอัดแน่นไปหมด เซลล์ก็พูดจาเป็นหุ่นยนต์ไม่สนใจเลย  ความเห็นตรงกันมากว่าไม่ผ่าน  ไม่ผ่านขนาดที่ว่า บ้านตัวอย่างก็ไม่ดู บ้านเปล่าก็ไม่เหยียบ
 
                       หลังจากเฟลจากคำโฆษณาเกินจริงของพี่ๆที่ออฟฟิศ บวกกับออกมาแล้ว  งั้นดูโครงกาารอื่นๆแถวนี้ต่ออีกหน่อยละกัน  ก็ขยับไปดูบ้านแฝด  แต่พื้นที่ใช้สอยมันเท่าทาวน์โฮมเลยอ่ะ ใหญ่กว่าบางโครงการนิดหน่อย  มีพื้นที่ข้างๆอีกนิดนึง = = แพงขึ้นมาอีก3-4แสน  ในใจเราก็ไม่โอ ผู้ชายเหมือนจะรับได้ ขับไปขับมาๆ ใกล้ๆพิบูลย์  เราลองไปดูอีกทีกันมั้ย ว่าราคาเป็นยังไงบ้าง
 
แบบบ้านที่จะซื้อ  แบบเล็กสุด หน้ากว้าง 5 2ชั้น จอดได้ 2 คัน
 
                       ราคาก็ยังประมาณเดิม มีหลังนึงโปร 2 ล้านเป๊ะ  อาจจะเป็นเพราะเพิ่งไปดูโครงการที่แคบกว่ามาในราคาที่เท่ากัน  ก็เลยคิดตรงกันว่า ที่นี่แหละดีที่สุดแล้ว 2ล้านเองด้วย ที่อื่นราคาขึ้นเกินกว่านี้ไปหมดแล้ว  ก็ตัดสินใจจะจองกันเลย  หลังบ้านที่จะจองก็เป็นโครงการอื่น แต่ไม่มีบ้าน เป็นสวนของบ้านอีกที ก็ดีไม่มีใครมาบัง  ก็จองหลังกลางไป  พอจะทำเรื่องจอง หา...ต้องเตรียมค่าโอนแปดหมื่น  อะไรนะ...จดจำนองอีกสองหมื่น  หืมมม....ยังมีค่ามิเตอร์ไฟฟ้าประปาอีกหรอ   เอ๊ะ...แต่ถ้าไม่ใช่ราคาโปรโมชั่นจะฟรีหมดยกเว้นค่าจำนองแถมแอร์อีกตะหากด้วยงั้นหรอ  งั้นมันเท่าไหร่ล่ะราคาเต็มน่ะ  2.08ล้านค่ะ   บวกลบคูณหารในหัวด้วยเวลา0.0123วินาที  เฮ้ยย คุ้มกว่าชัดๆๆ  แถมไม่ต้องเอาเงินก้อนที่เก็บมาออก  เอาไปกู้แบงก์ได้หมด  ก็เลยต่อรองขอโปรราคาเต็ม  แล้วจ่าย 5000 จองกันวันนั้นเลย
 
                       ก่อนจากกัน เซลล์ก็ให้ลิสต์ที่ต้องนำมาให้ในวันทำสัญญา ก็คืออีก 7 วัน  ก็พวกสำเนาบัตรปชช.ทะเบียนบ้าน(แต่เอาทุกหน้า= =)  Statement  ใบรับรองเงินเดือน บลาๆๆๆ  ปวดเหงื่อกันนิดหน่อย ต้องวิ่งเต้นหาเอกสารกันแล้วสินะ

edit @ 1 Mar 2013 12:29:49 by S3P

edit @ 5 Mar 2013 16:38:43 by S3P

Comment

Comment:

Tweet