Toeic

posted on 23 Feb 2012 13:22 by ukaito in ETC directory Knowledge, Diary
                        จขบ.ไปสอบครั้งแรกในชีวิตมาเมื่อวันจันทร์ ผลสอบมาถึงเมื่อวาน  กำลังอยู่ในช่วงเห่อมวากกกก เลยต้องมาเม้ามอยซักเล็กน้อยในนี้
 
                         Toeic คืออะไร Toeicก็คือแบบทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษรูปแบบหนึ่งจากหลายๆแบบนั่นเอง  เพื่อจะได้รู้ว่าเรามีความสามารถทางภาษาอังกฤษแค่ไหน โดยวัดออกมาเป็บคะแนนเต็ม 990 (ทำไมไม่1000ให้มันง่ายๆเนอะ)  ต่างกับอันอื่นตรงไหน  ก็ตรงแนวข้อสอบ กับการนำไปใช้ เพราะคะแนนพวกนี้ต้องใช้ในการเรียนต่อป.โท หรือสมัครงาน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าแต่ละที่จะอ้างอิงแบบทดสอบของอะไร และเอาคะแนนแค่ไหน หลายๆบริษัทก็มีเงินพิเศษให้ตามคะแนนToeicด้วยนะ
                          การสมัครสอบก็ง่ายๆ โทรไปจองวันเวลาก่อน โดยจะมีรอบเช้า 9.00 น. และบ่าย 13.00น. เปิดวัน จ.-ส. โทรไปจองที่ 0-2260-7061 จองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันทำการ ถ้าไม่สะดวกโทรเลื่อนได้โดยโทรล่วงหน้า 1 วันทำการอีกเช่นกัน มิเช่นนั้นมีค่าปรับ 500 บาทนะจ๊ะ  ค่าสอบก็ 1500 บาทถ้วน(แพงง่ะ สอบหนแรกไม่ผ่านนี่เครียดเลย) สถานที่ก็ตึกBBข้างๆตึกแกรมมี่ รถไฟฟ้าใต้ดินลงเพชรบุรีแล้วนั่งวินมอไซค์บอกไปตึกBBได้เลย 15 บาท  แต่เราเดินเอา เพราะไปถึงตั้งกะ 7 โมง แดดไม่มี เลยเดินเรื่อยเปื่อย แล้วไปนั่งแช่ใต้ตึก
                          นัดเวลาสอบเสร็จ พนง.จะบอกให้เราไปล่วงหน้า 1 ชม. ค่ะ ไปถึงแล้วขึ้นไปชั้น 19 ได้เลย  เราไปเช้ามากก เลยนั่งรอข้างล่างกินหนมเล่นเกมตามประสา ใกล้ๆ8โมงค่อยขึ้นไปรอหน้าห้อง พอ8โมงกว่าๆ พนง.ก็เปิดให้ลงทะเบียนได้ ก็เริ่มจากตรวงสอบการจองด้วยเลขบัตรประชาชน ถ่ายรูป เดินไปอีกเคาท์เตอร์ตรวจสอบชื่อนามสกุล วันเกิดอะไรต่างๆ จ่ายเงิน 1500 บาท เดินไปลงทะเบียนที่อีกโต๊ะแล้วก็รอเข้าห้องต้อง 8.45 น.  เราไปเร็วเลยทำเสร็จเร็ว แต่คนที่มาหลังประตูเปิดได้ไม่นานนี่กว่าจะทำหมดนี่เสร็จนี่นานมากเลยนะ
                          ถึงเวลาเข้าห้องสอบ ให้เอาเข้าได้แค่กระเป๋าตังค์ บัตรสอบ แค่นั้น อย่างอื่นห้ามเอาเข้าต้องวางไว้ที่ชั้นวางในห้องที่ลงทะเบียน ต้องเปิดกระเป๋าตังค์ให้ตรวจด้วย แล้วก็มีเครื่องตรวจโลหะแบบพกพาตรวจด้วย พนง.จะสุ่มที่นั่งให้แล้วแต่ใจพนง.ที่ตรวจเลยค่ะ  โต๊ะสอบจะเป็นโต๊ะขาวยาวๆมีฉากกั้น โต๊ะนึงนั่งได้สองคน มีดินสอ ปากกา ยางลบให้พร้อมทุกอย่าง ห้องจุประมาณ 56 คน เข้าไปเสร็จก็รอคนอื่นๆจนครบ
                          พนง.จะเริ่มจากเปิดเทปเกี่ยวกับToeicให้ฟัง ประมาณว่ามีที่มายังไง สอบอะไรบ้าง อันนี้จะบอกละเอียดเลยว่ามีเต็มกี่คะแนน แบ่งออกเป็นอะไรบ้างก็ข้อ และมีตัวอย่างแต่ละส่วนให้ฟังอย่างละข้อด้วย ทั้งหมดประมาณ15-20นาทีได้มั้ง รอไปง่วงไป พอจบก็จะแจกกระดาษคำตอบให้กรอกและฝนพร้อมกันตามที่พนง.แนะนำใช้เวลาไปอีกพักนึง จากนั้นถึงแจกข้อสอบ แล้วเริ่มทำ  
                          พอใกล้หมดเวลา พนง.จะคอยบอกเวลาตอน 30,15 และ 5 นาทีสุดท้าย หมดเวลาต้องวางดินสอทันที ไม่งั้นพนง.มาดึงเลย เห็นเต็มสองตา(เสร็จตอนห้านาทีสุดท้าย เลยมีเวลามองโน่นนี่เรื่อยเปื่อย) สวยๆแต่เข้มงวดนะจ๊ะ  แต่ยังออกไม่ได้นะ รอตรวจสอบการกรอกข้อมูลว่าครบไหมทุกคนก่อนจึงจะออกพร้อมกัน
                          ใครที่บริษัทส่งมาสอบ หรือวันรุ่งขึ้นมาเอาผลสอบเองก็กลับบ้านได้เลย  แต่ถ้าจะให้ส่งไปรษณีย์ก็ต้องไปห้องลงทะเบียนอีกรอบ  เขียนชื่อภาษาอังกฤษ และที่อยู่ภาษาไทยลงที่ซองจดหมาย แล้วชำระเงิน 50 บาท มีราคาเดียวส่งEMSเท่านั้นจ้าา  วันรุ่งขึ้นพนง.ถึงจะส่งให้ ถ้าอยู่กทม.และปริมณฑวัดถัดไปก็ได้แล้วล่ะ
 
                           ว่าแล้วก็ขอโชว์ผลสอบนิดนึง อะฮิๆ  ผลสอบที่ได้จะหน้าตาแบบนี้ มีรูปเราที่ถ่ายตอนลงทะเบียน ชื่อ วันเวลาสอบ และคะแนน โดยแบ่งเป็น ฟัง และอ่าน และมีคะแนนรวม
 
                         ดูเหมือนเยอะแต่เราเฉยๆนะ (อย่าตื้บหนู) คือไม่ได้อ่านหนังสือไม่ได้ไรเลย พอคิดว่าจะสอบก็ไม่รู้ต้องอ่านตรงไหนดี ที่มหาลัยไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษ ไม่รู้ว่าเราอ่อนตรงไหน เลยไปหาแบบทดสอบในเว็บลองทำ  เราทำSimulation examแมร่งเลย ที่เว็บนี้ http://www.english-test.net/toeic/index2.html ก็ได้มา 700+ เลย ก็เลยสมัครสอบเลย โทรไปจองเสร็จก็นอยด์ ก็เลยทำexamอันอื่นอีก กะว่าจะทำให้หมด5อัน เอาเข้าจริงก็ทำได้ 2 อันแรก  เพราะอันที่เหลือมีข้อเฉลยผิดเยอะมาก ตอนทำอัน่ที่3ก็งงนะ ทำไมคะแนนกรุเหลือ500วะ  พอมาดูข้อผิด อ้่าววว ช้านผิดตรงหน๊ายยยยยย เลยเลิกทำเลย  ถ้าเอาไปลองทำก็กะเวลาดีๆ ในเว็บมีจับเวลาแล้ว แต่ของจริงตรงlisteningจะ 45 นาที ดังนั้นreadingมีแค่ 1ชม.15นาทีเท่านั้น  เราทำในเว็บตรงฟังพอตอบเสร็จเราก็nextๆๆๆเลย เลยมีเวลาอ่านเยอะ แต่พอสอบจริงก็อย่างที่บอกฉิวเฉียด5นาทีสุดท้าย
                          ยากไหม ส่วนตัวก็เฉยๆ ยังเจ็บใจส่วนlisteningอยู่  กาเลื่อนข้ออยู่นาน แก้ไปฟังข้อใหม่ไป เหลือแค่นี้เอง ตอนทำในเว็บได้ 420+ตลอด เซ็งเล็กๆ  จริงๆของจริงง่ายกว่าในเว็บนิดนึงนะ เพราะตัวเลือกมันต่างกันชัดเจน แต่ในเว็บบางทีตัวเลือกสองอันคล้ายกันทำให้ต้องฟังทุกคำถึงจะตอบถูกได้ ของจริงฟังรู้เรื่องคร่าวๆพอ
                          readingก็ไม่ยากมาก มีแกรมม่าตรงที่ตัวเลือกเป็นแบบ love,lovely,loving อะไรเงี้ย นอกนั้นก็ศัพท์ ส่วนตรงที่อ่านpassage จะถามความเข้าใจมากกว่า  เช่นถามว่าจะไปหากันเมื่อไหร่ ก็ต้องมาดูอีเมลล์บอกจะไปหาพุธหน้านะ แล้วพุธหน้ามันเมื่อไหร่อ่ะ? ก็ดูหัวเมลล์อ่อเมลล์ส่งมาวันศุกร์ที่ 12 นะ  ดังนั้นจะไปหากันวันที่ 17 ยังงี้เป็นต้น  พยายามดูให้ทั่วให้รอบคอบ แล้วก็อ่านอารมณ์การเขียนให้ออก บางทีก็มีเขียนติดตลก เขียนประชด อะไรงี้   อ่อ และก็ชอบถามแบบสรุปเรื่องราว เราก็ต้องสรุปเอาโน่นนี่โยงกันออกมาเป็นคำตอบ


edit @ 23 Feb 2012 14:42:52 by S3P

Comment

Comment:

Tweet

ภาพถ่ายน่ารักมากเลย(ฮา)

#1 By 2521luck on 2012-02-24 06:10